รวม 10 กีฬายอดฮิตของไทย ที่ทุกคนต้องรู้!

รวม 10 กีฬายอดฮิตของไทย ที่ทุกคนต้องรู้!

รวม 10 กีฬายอดฮิตของไทย ที่ทุกคนต้องรู้! บทความเกี่ยวกับกีฬาวันนี้ จะพาเพื่อน ๆ ทุกท่านไปทำความรู้จักกับกีฬายอดฮิตของไทยที่ถือว่าไม่มีใครไม่รู้จักไม่ได้ หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่ากีฬาแต่ละชนิดเล่นอย่างไร แต่อาจจะไม่รู้ว่ามันเริ่มต้น และมีประวัติความเป็นมารูปแบบไหน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้รวบรวมเอากีฬายอดฮิตของประเทศไทยเรา ที่ทุกคนต้องรู้ มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ศึกษา ส่วน 10 ชนิดกีฬาจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

1. เซปักตะกร้อ

รวม 10 กีฬายอดฮิตของไทย ที่ทุกคนต้องรู้!

มาเริ่มกันที่เซปักตะกร้อก่อนเลย นี่เป็นกีฬาที่เล่นกันในภูมิภาคเอเชีย และในย่านนี้ ก็ไม่มีทีมไหนจะสร้างผลงานได้โดดเด่นไปกว่าทีมชาติไทยอีกแล้ว เพราะทั้งทีมตะกร้อชาย และทีมตะกร้อหญิง ต่างพากันกวาดเหรียญทองระดับซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์ ทั้งประเภททีมเดี่ยว และทีมชุด ติดต่อกันมาแล้วหลายสมัย ซึ่งสร้างความภูมิใจให้ชาวไทยที่ส่งกำลังใจไปเชียร์ทุกแมตช์ และนั่นก็ทำให้กีฬาตะกร้อเข้ามาอยู่ในใจคนไทยเรื่อยมากนั่นเอง

2. ฟุตซอล

รวม 10 กีฬายอดฮิตของไทย ที่ทุกคนต้องรู้!
450

มาต่อกันที่ฟุตซอลค่ะ กีฬารูปแบบนี้ไม่ว่าใครก็ชอบเล่นทั้งนั้น โดยกีฬาฟุตซอล หรือที่สื่อมวลชนให้ฉายา โต๊ะเล็ก เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่คนไทยกำลังนิยม จากที่เห็นตามสวนสาธารณะ สนามต่าง ๆ หรือใต้ทางด่วน เพราะเป็นกีฬาที่ใช้ผู้เล่นไม่มาก แต่ก็สนุกไม่แพ้ฟุตบอลในสนามใหญ่ ๆ เลยทีเดียว แถมทีมฟุตซอลทีมชาติไทยยังสร้างผลงานโดดเด่นติดอันดับท็อปของทวีปเอเชียอีกด้วยนะคะ

3. แบดมินตัน

รวม 10 กีฬายอดฮิตของไทย ที่ทุกคนต้องรู้!

แบดมินตันถือเป็นกีฬาในร่มยอดฮิตค่ะ โดย แบดมินตัน กีฬายอดฮิตในเอเชีย และยุโรป อย่างที่เราเห็นว่า นักกีฬาแบดมินตันอันดับต้น ๆ ของโลก ส่วนใหญ่มาจากแถบเอเชียแทบทั้งนั้น ทั้ง จีน เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมทั้งไทยด้วย นั่นก็เพราะชาวเอเชีย เล่นกีฬาชนิดนี้มานานแล้วนั่นเอง โดยถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองปูนา ประเทศอินเดีย ก่อนจะแพร่หลายไปทั่วทวีปยุโรป และเป็นที่นิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน

4. กระบี่กระบอง

กระบี่กระบอง

หลายคนอาจจะคิดว่ากระบี่กระบองนับเป้นกีฬาด้วยหรอ ต้องบอกเลยค่ะว่าเป็น และเป็นกีฬาที่เล่นยากมาก ๆ ชนิดหนึ่งของประเทศไทยด้วย  แม้จะเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยแพร่หลายนัก แต่เชื่อว่าหลายคนคงเคยเรียนกระบี่กระบอง ในวิชาพลศึกษา สมัยชั้นมัธยมศึกษามาแล้วแน่ ๆ ซึ่งกีฬาชนิดนี้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นของศิลปะการต่อสู้ การป้องกันตัวที่ใช้ต่อสู้กับศัตรูในสมัยโบราณ แน่นอนว่า กีฬาที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ไทยแท้เช่นนี้ย่อมต้องมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

5. กรีฑา

กรีฑา

ต่อมาเป็นกีฬากรีฑาค่ะ เมื่อพูดถึงกรีฑาแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงเฉพาะกีฬาประเภทวิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง 100 เมตร วิ่งข้ามรั้ว วิ่งผลัด 4×100 วิ่งมาราธอน ฯลฯ แต่จริง ๆ แล้ว กรีฑา ประกอบไปด้วยกรีฑาประเภทลู่ และประเภทลาน ซึ่งเป็นกีฬาที่นิยมเล่นในประเทศไทยของเรามาช้านานแล้วค่ะ

6. ลีลาศ

ลีลาศ

สำลีลาศถือเป็นกีฬาที่ใช้ความพลิ้วไหว และความข้องตัวในการเล่นค่อยข้างสูง แม้จะไม่ใช่ว่ากีฬาที่จะต้องออกแรงหนัก ๆ ไปเสียหมด อย่างเช่น “ลีลาศ” ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ด้วยลีลาพลิ้วไหวสวยงามที่เคลื่อนไหวบนฟลอร์นั้น สามารถดึงดูดให้คนสนใจเล่น และสนใจชมกีฬาชนิดนี้ไม่น้อยทีเดียว

7. เปตอง

เปตอง

เปตองถือเป็นกีฬาที่เราพบการเล่นบ่อยมาก ๆ และพบการรวมกลุ่มเพื่อเล่นกีฬารูปแบบนี้เสมอ กีฬา เปตองเป็นกีฬาอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เรารู้จักกันดี และนิยมเล่นกันแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศไทย โดยถือเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิและความแม่นยำในการเล่นพอสมควร

8. ฟุตบอล

ฟุตบอล

ขึ้นชื่อว่ากีฬาฮิตของไทยจะขาดฟุตบอลไปได้อย่างไรจริงไหมคะ เพราะนี่ถือเป็น  กีฬายอดฮิตของ หลาย ๆ ประเทศในโลก ทำให้มีการจัดแข่งขันฟุตบอลระดับโลกมากมาย โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เป็นเกมกีฬาแห่งที่มีคนสนใจติดตามชมมากที่สุดในโลกรายการหนึ่ง เชื่อว่าหลายคนรู้จักกฎกติกาของฟุตบอลดีอยู่แล้ว เพราะติดตามชมเกมลูกหนังอยู่บ่อย ๆ และนั่นก็เลยทำให้กีฬาชนิดนี้ แทรกซึมเข้ามาอยู่ในใจของเราโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

9. ปิงปอง หรือ เทเบิลเทนนิส

 ปิงปอง หรือ เทเบิลเทนนิส

สุดท้ายเป็นปิงปอง หรือ เทเบิลเทนนิสค่ะ นี่ เป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องอาศัยความคล่องแคล่ว และสายตาที่่ว่องไว จึงจะสามารถตีลูกกลม ๆ ให้เด้งกลับไปหาคู่ต่อสู้ได้ แถมยังต้องใช้สมองคิดอยู่ตลอดเวลาว่า จะวางลูกไปมุมไหนของโต๊ะ เพื่อจะให้คู่ต่อสู้รับลูกไม่ได้ นับเป็นกีฬาอีกหนึ่งประเภทที่เล่นได้อย่างสนุกสนาน และต้องใช้ไหวพริบมากทีเดียวค่ะ

10. มวยไทย

มวยไทย

เป็นศิลปะการต่อสู้จากประเทศไทย มีความโดดเด่นด้านเทคนิคการกอดต่อสู้[ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกายและใจสำหรับการต่อสู้ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ โดยเป็นที่รู้จักว่าเป็น “นวอาวุธ” ซึ่งประกอบด้วยการโจมตีจากร่างกายทั้ง หมัด, ศอก, เข่า และเท้า หากมีการเตรียมพร้อมด้านร่างกายดี จะก่อให้เกิดนักสู้ที่มีอานุภาพอย่างมาก มวยไทยได้เป็นที่แพร่หลายในระดับนานาชาติในช่วงศตวรรษที่ยี่สิบ เมื่อเหล่านักมวยไทยสามารถเป็นฝ่ายชนะนักต่อสู้ป้องกันตัวที่มีชื่อเสียงในแขนงอื่น ซึ่งการแข่งขันมวยไทยในระดับอาชีพ ได้รับการดูแลโดยสภามวยไทยโลก

ปัจจุบัน ทางสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) มีแผนที่จะผลักดันกีฬามวยไทยเข้าสู่กีฬาโอลิมปิก และใน พ.ศ. 2557 ทางองค์การสหประชาชาติได้ให้การยอมรับมวยไทยเป็นกีฬาแห่งประชาคมโลก โดยได้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสภามวยไทยโลก และสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ

และทั้งหมดนี้ก็คือ กีฬายอดฮิตของไทย ที่ทุกคนต้องรู้ ซึ่งเราได้นำมาฝากในวันนี้ จะเห็นว่ากีฬาแต่ละชนิดนั้น ล้วนเป็นกีฬาที่เราเห็นอยู่แล้วตามหน้าหนังสือพิมพ์ หน้าข่าวตลอดจนบนโซเชียล ซึ่งนั่นหมายความว่ามันสามารถยืนยันได้เป็นอย่างดี ว่ากีฬาที่นำเสนอทั้งหมดนี้ เป็นกีฬายอดฮิตของคนไหนจริง ๆ โดยเฉพาะฟุตบอลที่มีแมตช์สำคัญเมื่อไหร่ คนไทยเราจะต้องมีการรวมกลุ่ม เพื่อให้กำลังใจนักกีฬาในสนามด้วยกันเสมอ

บทความน่าสนใจ สารพัดวิธีดูแลหัวใจให้แข็งแรง ป้องกันไว้ดีกว่าเเก้เเน่นอน หรือถ้าหากคุณเป็นคนชอบทำอาหารเรามี สูตร “น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด” ที่คุณห้ามพลาด