รู้จัก Carnivore Diet หรือการกินเนื้อลดน้ำหนัก

รู้จัก Carnivore Diet หรือการกินเนื้อลดน้ำหนัก Carnivore Diet คำนี้น่าจะคุ้นหูคนที่กำลังมองหาวิธีการลดน้ำหนักอยู่ไม่น้อย เพราะมันเป็นวิธีการลดน้ำหนักแนวใหม่ ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันแบบสุด ๆ แต่ถึงแม้จะมีหลายคนรู้เรื่อง Carnivore Diet อยู่แล้ว ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่ยังงง และไม่เข้าใจว่า Carnivore Diet คืออะไร แล้วมันเกี่ยวกับสุขภาพและการลดน้ำหนักจริงไหม แต่ท่านไม่ต้องงงอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาบอกเล่าเรื่องราวของ Carnivore Diet อย่างละเอียด ว่ามันคืออะไร และดีจริงหรือไม่

Carnivore Diet คืออะไร

อันดับแรกจะพามารู้จักกับ Carnivore Diet ก่อน ว่าสรุปแล้วมันคืออะไร ซึ่งความจริงแล้ว Carnivore Diet เป็นสูตรลดน้ำหนักที่เน้นการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ นม เนย โยเกิร์ต เครื่องเทศ พริกไทย เกลือ สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ขมิ้น โดยไม่กินอาหารจากพืช ผัก ผลไม้ใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งสูตรลดน้ำหนักแบบ CD ก็ไม่ใช่วิธีใหม่ โดยมีรายงานทางการแพทย์ว่า Carnivore Diet เป็นสูตรอาหารที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในร่างกาย เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคพุ่มพวง เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ในการลดน้ำหนัก ผู้ที่กิน Carnivore Diet จะยึดหลักกินแค่พออิ่มร่วมด้วย คือกินเมื่อหิว หยุดกินเมื่อรู้สึกอิ่ม ไม่ได้กำหนดแคลอรี ไม่จำกัดชั่วโมงในการกิน ในช่วงแรก ๆ สามารถกินเท่าไรก็ได้ให้ตัวเองรู้สึกอิ่ม แล้วหลัง ๆ จะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น จนกินได้น้อยลงเรื่อย ๆ เพราะร่างกายเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะคีโตสิส (Ketosis) หรือภาวะที่ร่างกายเริ่มเผาผลาญไขมันที่เก็บสะสมมานาน มาใช้เป็นพลังงานนั่นเอง

1-เนื้อหา

Carnivore Diet กินอะไรบ้าง

 • ผักและผลไม้ทุกชนิด
 • ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ถั่ว
 • ข้าวทุกชนิด
 • พืชประเภทหัว เช่น เผือก มัน
 • ขนมปัง เค้ก คุกกี้ ลูกอม
 • อาหารประเภทเส้น เช่น บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว สปาเกตตี พาสต้า
 • น้ำตาล รวมทั้งหญ้าหวาน สารให้ความหวานแทนน้ำตาล น้ำเชื่อม ไซรัป
 • น้ำผลไม้
 • น้ำอัดลม
 • ชา 
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • นม (ตามสูตรการกินเพื่อรักษาโรค CD จะดื่มนมได้ แต่สำหรับการลดน้ำหนักจะไม่ค่อยดื่มนมหรือกินผลิตภัณฑ์จากนมกัน เพราะส่วนมากจะมีส่วนผสมของน้ำตาล)

Carnivore Diet ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

ในส่วนของการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet จะเป็นการกินเพื่อปรับสภาพร่างกายให้เลิกใช้พลังงานจากน้ำตาล รวมไปถึงการย่อยแป้งเป็นน้ำตาล ให้เปลี่ยนมาใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมในร่างกาย ซึ่งตามหลักการแล้วการกินอาหารแบบเน้นกินโปรตีน และลดแป้งก็ช่วยให้ลดน้ำหนักได้จริง เพราะการกินโปรตีนจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ส่งผลให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้นด้วย ดังนั้น หากลดน้ำหนักด้วยสูตร Carnivore Diet อย่างเคร่งครัด ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายค่อนข้างชัด เพราะเป็นการตัดแป้ง ตัดน้ำตาลออกไปจากวงจรอาหารของเราเลย แต่ทั้งนี้ก็ต้องกินให้ถูกวิธี ไม่เช่นนั้นก็อาจจะนำมาซึ่งผลที่ร้ายแรงกว่าที่เจออยู่แน่นอน

2-เนื้อหา

ประโยชน์ของ Carnivore Diet

หากจะว่ากันตามหลักการแพทย์แล้ว สูตรการกินแบบ CD หรือกินแต่เนื้อ ไม่กินแป้ง เป็นสูตรอาหารที่ช่วยตัดแคลอรีจากอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรืออาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่ได้ให้ประโยชน์ใด ๆ อย่างน้ำอัดลม น้ำหวาน ของหวาน โซดา เบเกอรี่ต่าง ๆ จึงอาจมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ และ Shawn Baker คุณหมอด้านกระดูก ผู้สนับสนุนการกินแบบ CD ยังอ้างผลทดสอบในกลุ่มตัวอย่างที่กิน CD แล้วพบว่า วิธีการกินแต่เนื้อช่วยรักษาอาการซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคข้อ โรคเบาหวาน และโรคอ้วนได้ แต่อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบันก็ยังไม่มีงานวิจัยถึงผลกระทบของการกิน Carnivore Diet มากนัก โดยเฉพาะหากกินในระยะยาว

ข้อเสียของการกินแบบ Carnivore Diet

แม้จะค่อนข้างมีประโยชน์ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย ซึ่งเราได้แยกข้อเสียของการกินแบบ Carnivore Diet มาแนะนำ ดังต่อไปนี้

 • ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่
 • ขาดไฟเบอร์ ทำให้ท้องผูกง่าย
 • ระบบย่อยอาหารอาจจะมีปัญหา เพราะไม่ได้กินไฟเบอร์ที่ช่วยย่อยหรือช่วยในการขับถ่าย
 • เสี่ยงมีระดับไขมัน คอเลสเตอรอลในเลือดสูง จากการกินไขมันจากสัตว์มากเกินไป
 • ขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้ง ผม เล็บเปราะบาง อ่อนเพลีย ดังนั้นหากจะลดน้ำหนักด้วยสูตรนี้ ต้องกินพวกวิตามิน และเกลือแร่เสริมด้วย
 • ร่างกายอาจได้รับโซเดียมมากเกินความต้องการจากเนื้อสัตว์แปรรูป เสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคไต โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
 • การกินพวกเนื้อสัตว์แปรรูปเยอะ ๆ ยังอาจเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้มากขึ้น เพราะกินแต่เนื้อและไม่กินผัก-ผลไม้ ร่างกายก็จะไม่ได้สารต้านอนุมูลอิสระเลย
3-เนื้อหา

ใครที่ไม่เหมาะสมกับการกินแบบ Carnivore Diet บ้าง

อย่างที่แจ้งไปก่อนหน้านี้ ว่าแม้การกินแบบนี้จะมีข้อดี แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย ซึ่งต้องบอกว่า Carnivore Diet ไม่ใช่สูตรการกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักตั้งแต่แรก แต่แพทย์ใช้รักษาอาการผู้ป่วยที่มีปัญหาการอักเสบของร่างกายเท่านั้น ที่สำคัญยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์มายืนยัน หรือมีผู้เชี่ยวชาญคนไหนมาฟันธงได้ว่า Carnivore Diet เป็นสูตรลดน้ำหนักที่เวิร์กและแนะนำให้ใช้ลดความอ้วนกัน

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราว รู้จัก Carnivore Diet หรือการกินเนื้อลดน้ำหนัก ที่เรานำข้อมูลมาแนะนำ คนที่กำลังหาแนวทางในการลดน้ำหนักทุกท่าน ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าข้อมูลทั้งหมดที่นำเสนอไป จะช่วยให้ท่านเข้าใจ Carnivore Diet มากขึ้นกว่าเดิม อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม 3 สูตรอาหาร เพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ!

สำหรับใครที่อยากจะอ่านบทความน่ารู้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์ฺ sayongsai ได้เลย ตลอด 24 ชั่วโมง มีทั้งข่าวบันเทิง ดารา และรวมบทความมากมายที่จะทำให้ท่านมีรายได้เสริมในยุคข้าวแพงหมากแพงแบบนี้อีกด้วย