ลงทุนด้วยเงินเย็น แม้น้อยแต่มั่นใจได้

ลงทุนด้วยเงินเย็น แม้น้อยแต่มั่นใจได้

ลงทุนด้วยเงินเย็น แม้น้อยแต่มั่นใจได้ คำว่า “ให้เงินทำงาน หรือ ใช้เงินมาต่อเงิน” ไม่ใช่คำบอกกล่าวลอย ๆ  เท่านั้น แต่คำนี้สามารถทำได้จริง ๆ และนี่ถือเป็นจุดเด็ดของนักลงทุนทั้งหลาย ที่พาให้พวกเขาประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจด้วย บทความ เกี่ยวกับธุรกิจ และการลงทุนวันนี้ จึงขอพานักลงทุนทุกท่าน ไปทำความรู้จักการลงทุนด้วยเงินเย็นที่แม้ ลงทุนด้วยเงินเย็น แม้น้อยแต่มั่นใจได้ 100% ว่าจะไม่สร้างปัญหาให้กับผู้ลงทุนภายหลัง ส่วนสิ่งที่น่าสนใจในการลงทุนรูปแบบนี้ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

1. ลงทุนกองทุนรวม (เริ่มต้นที่ 500 บาท)

การลงทุนในกองทุนรวม นักลงทุนทั้งหลายสามารถที่จะทยอยสะสมลงทุนเรื่อย ๆได้ทุกเดือน โดยส่วนใหญ่แล้ว การลงทุนจะเริ่มที่ 500 บาท แต่บางกองทุนก็สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ 1 บาทเท่านั้นก็มี โดยลักษณะการลงทุนในกองทุนรวมก็จะมีลักษณะ เป็นการลงทุนที่นักลงทุนจะต้องนำเงินไปให้กับ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่ถูกตั้งขึ้น เพื่อที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) จะนำเงินลงทุนของนักลงทุน ไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของกองทุนนั้น ๆ ซึ่งจะอยู่ภายใต้การบริหารของผู้จัดการกองทุน และจะสร้างผลตอบแทนในรูปแบบของส่วนต่างกำไรและเงินปันผลนั่นเอง

ข้อดีของการลงทุนรวม

เป็นการลงทุนที่มีมืออาชีพคอยบริการ ช่วยเรื่องการจัดการกองทุนให้เป็นไปตามนโยบาย โดยนักลงทุนสามารถที่จะกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ได้หลายประเภท เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ แถมการลงทุนที่มีทางเลือกให้นักลงทุนได้เลือกลงทุนได้หลากหลาย ตามระดับความเสี่ยงที่นักลงทุนแต่ละรายรับได้ และการลงทุนในกองทุนรวมยังมีการลงทุนที่มีสภาพคล่องสูงมาก ๆ ด้วย

ข้อควรระวังในการลงทุนรวม

หากผู้ลงทุนขาดความรู้ในเรื่องของการลงทุน การจะตั้งใจลงทุนให้ได้ตามเป้าหมาย ก็อาจจะเป็นเรื่องยากและอาจจะได้กองทุนที่มีความเสี่ยงไม่สอดคล้องกับที่ตัวผู้ลงทุนเองจะรับได้ ส่วนเรื่องของผลตอบแทนในการลงทุน บางกองทุนผลรวมจะได้ผลตอบแทนที่ไม่แน่นอน

2. ลงทุนทองคำ (เริ่มต้นที่ 1,000 บาท)

สำหรับการลงทุนที่เรียกว่าการออมทอง เป็นการลงทุนในทองคำที่เริ่มต้นได้ตั้งแต่จำนวนเงินน้อย ๆ ไปจนถึงจำนวนสูง ๆ โดยวิธีการจะให้นักลงทุนทำการสะสมเงินทีละน้อย ให้ครบตามราคาน้ำหนักทองที่ต้องการ เมื่อได้ครบตามราคาน้ำหนักทองแล้ว  นักลงทุนสามารถที่จะถอนออกมาเป็นทองคำแท่ง เพื่อเอามาเก็งกำไรต่อได้ หรือไม่ก็นำมาสะสม ซึ่งในปัจจุบันที่เทคโนโลยีล้ำหน้าขนาดนี้ นักลงทุนสามารถออมทองได้ผ่านแอพพลิเคชั่นของร้านทองได้โดยตรง แบบไม่จำเป็นต้องเดินทางไปจ่ายเงินออมทุกงวดให้ยุ่งยาก แถมตัวเลือกในการออมทอง กับร้านต่าง ๆ ยังมีให้เลือกมากกว่าแต่ก่อนเยอะด้วย

ข้อดีของการลงทุนในทองคำ

นักลงทุนสามารถสะสมเริ่มต้นได้จากเงินจำนวนน้อย ๆ และสามารถเอาทองที่ทำการออม มาต่ออดเป็นสินทรัพย์ได้  แถมช่วยถัวเฉลี่ยราคาทองคำให้มีต้นทุนที่ไม่สูง และไม่ต่ำจนเกินไป ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ ในการเลือกซื้อทองคำตามช่วงขึ้นและลง

ข้อควรระวังของการลงทุนในทองคำ

ความเสี่ยงในการออมทอง จะมาในรูปแบบที่ไม่มีระดับให้นักลงทุนเลือก เหมือนกับกองทุนรวมการลงทุนก่อนหน้านี้ เนื่องจากราคาทองคำจะมีเกณฑ์ตายตัวเหมือนกันทั่วโลก และมีความผันผวนตลอดเวลาจากสภาวะต่าง ๆ ที่เข้ามากระทบ

3. เริ่มลงทุนในหุ้น (เริ่มต้นที่เงินหลักร้อย)

การลงทุนในหุ้น ผู้ลงทุนสามารถเริ่มได้ตั้งแต่เงินหลักร้อย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับราคาของหุ้นในขณะนั้นด้วย โดยปกติหุ้นแต่ละอย่างจะบังคับให้ซื้อขั้นต่ำอยู่ที่ 100 หุ้น ซึ่งบางหุ้นราคาก็อยู่ที่ 2.50  3.50 3.00 5.00 ไปเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าบังคับให้ซื้อที่ขั้นต่ำ 100 หุ้น ก็เอาราคาที่แจ้งไปคูณกับ 100 เช่น 2.50 คูณ 100 ก็จะเท่ากับ 250 บาท เท่านี้นักลงทุนก็จะสามารถที่จะเริ่มลงทุนได้ตั้งแต่ 250 บาท ได้แล้ว โดยคำว่าหุ้นเป็นการระดมเงินทุนจากนักลงทุนทั่วไป เพื่อไปใช้ในกิจการต่าง ๆ โดยตัวผู้ที่เป็นเจ้าของหุ้น คือนักลงทุนก็จะมีฐานะเป็นเหมือนกับเจ้าของ เพียงแต่ไม่ได้บริหาร แต่ก็จะมีส่วนได้ส่วนเสียในสินทรัพย์และรายได้ของกิจการนั้น ๆ ทั้งหมด โดยผลตอบแทนของผู้ที่ถือหุ้นก็จะได้เป็นเงินปันผล แต่ถ้าหากกิจการมีผลการดำเนินงานที่ดีทำให้ราคาของหุ้นนั้นเติบโต นักลงทุนที่เป็นเจ้าของหุ้นก็สามารถที่จะเก็งกำไรหุ้นขายได้ด้วย แน่นอนว่าในปัจจุบัน การลงทุนลักษณะนี้ กำลังมาแรงและได้รับความนิยมสูงมาก ๆ

หุ้น

ข้อควรระวังในการลงทนหุ้น

การลงทุนหุ้นถือว่ามีความเสี่ยงสูง เนื่องจากความผัวผวนสูง ส่วนผลตอบแทน จัดได้ว่าเอาแน่นอนไม่ค่อยได้ หากต้องการจะลงทุน นักลงทุนทั้งหลาย ต้องเช็คให้แน่ใจ ว่าหุ่นที่ท่านเริ่มลงทุนไป มันอยู่ในความเสี่ยงระดับไหน

ข้อควรดีในการลงทนหุ้น

ข้อดีของการลงทุนแบบหุ้น คือมีแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยเสริมความมั่นใจได้เยอะ นักลงทุนสามรถที่จะทำการซื้อขาย ตลอดจนติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ผ่านระบบ Trading ที่รายงานแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะในคอมพิวเตอร์ หรือจะเป็น สมาร์ทโฟนก็ได้สามารถใช้งานได้ทั้งหมด