แนะนำผลไม้วิตามินซีสูง 10 ชนิด

แนะนำผลไม้วิตามินซีสูง 10 ชนิด โลกของเรามีผลไม้นับล้านชนิด แถมยังมีการคิดค้นและพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาทุกวัน ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดต่างก็มีประโยชน์ และคุณค่าในตัวเองต่างกันออกไป อย่างผลไม้ไทยที่เราจะแนะนำ 10 ชนิดในวันนี้ ก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงปรี๊ด! รับรองว่าใครกินก็ต้องสร้างสุขภาพที่ดีได้ ส่วนผลไม้ทั้ง 10 ชนิดจะมีอะไรบ้าง ตามไปดกับ phonewithme พร้อมกันได้เลยค่ะ

10 ผลไม้วิตามินซีสูง ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพสุด ๆ

มะขามป้อม
  • มะขามป้อม

เริ่มกันที่มะขามป้อม ผลไม่รสฟาดที่เอามาทานกับน้ำจิ้มอร่อยเหาะกันเลยค่ะ ว่ากันว่ามะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในโลกไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยค่ะ เพราะข้อมูลจากกองโภชนาการ และกรมอนามัย ยืนยันมาว่า ในมะขามป้อมผลสด 100 กรัม จะมีวิตามินซีแฝงอยู่ถึง 276 มิลลิกรัม หรือถ้านำผลมะขามป้อมไปคั้นน้ำดื่มก็ยังมีวิตามินซีสูงกว่าน้ำส้มคั้นถึง 20 เท่า ซึ่งเจ้ามะขามป้อมเลยมีฤทธิ์แก้หวัดได้ชะงัด แถมยังช่วยละลายเสมหะ แก้ไอได้ดีด้วยนะคะ

มะขามเทศ
  • มะขามเทศ

ต่อมาเป็นมะขามเทศค่ะ ว่ากันว่ามะขามเทศเองก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเป็นลำดับต้น ๆ ของผลไม้ไทยเช่นกันค่ะ แต่ที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ มะขามเทศยังมีวิตามินอีร่วมด้วย ซึ่งปกติแล้ววิตามินอีมักไม่ค่อยพบในผลไม้เท่าไร แต่เมื่อเจ้ามะขามเทศมีทั้งวิตามินซีและอีมาประสานกัน ก็จะผนึกกำลังกันช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกต่างหาก หรือถ้าใครมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย รีบหามะขามเทศมาทานได้เลย เพราะมะขามเทศมีเส้นใยมาก แถมยังช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นมากทีเดียว

ฝรั่ง
  • ฝรั่ง

ฝรั่งที่เรากินกันเพลิ ๆ อยู่บ่อยครั้ง หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ามันมีวิตามินซีสูงมากทีเดียว  โดยในเนื้อฝรั่งสด 100 กรัม จะมีวิตามินซีมากถึง 160 มิลลิกรัม ซึ่งเกินพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน อย่างไรก็ตาม อย่าปอกเปลือกเชียว เพราะวิตามินซีอยู่ที่เปลือกนี่ล่ะ และควรกินฝรั่งที่เจริญเต็มที่และยังเป็นสีเขียวอยู่ เพราะวิตามินซีที่ผิวและเนื้อของฝรั่งจะค่อย ๆ ลดลงเมื่อผลสุกค่ะ

กีวี
  • กีวี

กีวี ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ในการกินเพื่อลดน้ำหนัก แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า  เนื้อสีเขียวสดใสแสนอร่อยของกีวีมีวิตามินซีอยู่ไม่น้อยเลยนะ โดยกีวี 100 กรัมจะให้วิตามินซีประมาณ 105 มิลลิกรัม หรือถ้าเป็นกีวี 2 ผล ก็จะให้วิตามินซีประมาณ 137 มิลลิกรัม แถมยังมีกากใยมาก อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ทองแดง และโฟเลต แคลอรีก็ต่ำอีกต่างหาก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนั่นเองค่ะ

ลิ้นจี่
  • ลิ้นจี่

ลิ้นจี่ถือเป็นผลไม้ที่ทานรูปแบบไหนก็อร่อย ซึ่งผลไม้ชนิดนี้ให้วิตามินซีถึง 71 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัมเชียวนะคะ ด้วยเหตุนี้เลยมีสรรพคุณช่วยบำรุงหลอดเลือด ป้องกันโรคกระดูกและฟัน แก้ไอเรื้อรัง แก้คัดจมูกได้ แต่ก็เตือนไว้ก่อนว่าอย่าทานมากเกินไป เพราะในเนื้อลิ้นจี่มีสารประกอบชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการร้อนในได้เหมือนกันค่ะ

มะละกอสุก
  • มะละกอสุก

ต่อมาเป็นมะละกอสุก ว่ากันว่าเนื้อมะละกอสุก 100 กรัม มีวิตามินซีราว ๆ 70 มิลลิกรัมดลยทีเดียวค่ะ นั่นจึงช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟันได้ นอกจากนั้น มะละกอยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยปราบอาการท้องผูกได้ชะงัด อ้อ ! แนะนำว่าเวลาปอกเปลือกไม่ควรปอกหนาจนเกินไปนะคะ เพราะที่บริเวณเปลือกและใต้ผิวเปลือก มีสารไม่มีสีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างยอดเยี่ยมสะสมอยู่ด้วยนั่นเอง

สตรอว์เบอร์รี
  • สตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รีถือเป็นผลไม้ที่ใคร ๆ ก็ชอบทาน ด้วยรสเปรี้ยวอมหวานแสนอร่อย แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าเพียงกินแค่ 100 กรัม เพื่อน ๆ จะได้รับวิตามินซีถึง 66 มิลลิกรัมเลยเนะคะ และสีแดงสดของสตรอว์เบอร์รีอุดมไปด้วยซูเปอร์ไฟเบอร์เพคติน ช่วยลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ดับกลิ่นปาก ขัดฟันให้ขาวด้วย แจ่มมาก ๆ ค่ะ

เงาะ
  • เงาะ

เงาะเองก็มีประโยชน์กับคนที่รับประทานมาก ๆ ค่ะ เพราะเงาะมีวิตามินซีเหมือนกัน แต่ขอบอกให้รู้ค่ะว่า เงาะ 100 กรัม จะให้วิตามินซีประมาณ 53 มิลลิกรัม ซึ่งสรรพคุณของเงาะก็เลิศไม่น้อยเชียวละ เพราะช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปากได้ แก้อาการท้องร่วงชนิดรุนแรงได้ แต่มีข้อแม้ว่าอย่าทานเงาะมากเกินไปนะคะ เพราะเงาะมีสารแทนนินสูง กินมากไปอาจปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกได้เหมือนกัน และไม่ควรรับประทานเม็ดด้วยค่ะ เพราะเม็ดของเงาะมีพิษ กินแล้วอาจคลื่นไส้อาเจียนได้นั่นเอง

ส้มโอ
  • ส้มโอ

ต่อมาเป็นส้มโอค่ะ ว่ากันว่าส้มโอจะให้วิตามินซีประมาณ 44 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม กินแล้วช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แก้หวัด แก้ไอ ขับเสมหะ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายไม่น้อยทีเดียว

พุทรา
  • พุทรา

ปิดท้ายกันที่พุทราเลยค่ะ สรรพคุณสุดเด็ดของพุทรานอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อต้านสารอนุมูลอิสระแล้ว ในพุทรายังมีเส้นใยอาหารมาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นด้วย แถมกินแล้วอิ่มเร็วด้วยนะคะ โดยมีการวิจัยพบว่า พุทรามีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาท ป้องกันอาการผนังเส้นเลือดแข็งตัว และช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับด้วยค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ แนะนำผลไม้วิตามินซีสูง 10 ชนิด ที่กินแล้วมีประโยชน์กับสุขภาพแน่นอน ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าผลไม้บางชนิดที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดี จะมีวิตามินซีสูงมากขนาดนี้

ทิ้งท้าย

ผู้สูงอายุ คือคนที่อยู่ในวัยที่ต้องการการดูแลและเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงวัยนี้เป็นช่วงวัยที่ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายนั้น ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เหมือนกับคนที่อยู่ในช่วงวัยอื่น ๆ ทั้งนี้ผู้ที่ดูแลไม่ว่าจะเป็นบุตรหลานหรือคนอื่น ๆ ควรจะใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้ถูกสุขลักษณะ และเลือกแต่เมนูที่มีประโยชน์ เพื่อเป็นตัวช่วยกระบวนการย่อยและการขับถ่ายของผู้สูงอายุ อย่าง 3 สูตรอาหาร เพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ! ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ก็เป็นสูตรที่ท่านสามารถทำให้ผู้สูงอายุที่บ้านรับประทานได้เช่นกัน