วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง

คงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่เพียรพยายามหาสิ่งต่าง ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยสร้าง “แรงบันดาลใจ” ให้ตัวเองกล้าที่จะทำสิ่งต่าง ๆ หรือรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ต้องเจอในแต่ละวันได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะค้นหาแรงบันดาลใจเจอ ฉะนั้น บทความของเรา ในวันนี้จึงขอนำ วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง มาให้ทุกคนได้ลองพิจารณา เพื่อนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติดู ส่วนแนวทางการสร้างแรงบันดาลใจทั้ง 7 แบบ จะมีอะไรบ้าง ตามไปศึกษาพร้อมกันได้เลย

7 วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์

1. หาสิ่งที่ภูมิใจในตัวเองให้เจอ

สิ่งแรกเลยที่ต้องทำ คือการหาสิ่งที่ตัวเองรู้สึกว่าภูมิใจให้เจอ จำไว้เสมอว่าเราไม่จำเป็นต้องเก่งที่สุดในทุก ๆ ด้านก็ได้ แต่เราต้องเชื่อในศักยภาพของตัวเอง ลองนึกดูสิ! ว่ามีอะไรที่เราภูมิใจในตัวเองบ้าง จากนั้นก็ค่อย ๆ ลิสต์ออกมาให้ได้เยอะที่สุด แล้วใช้เป็นแรงบันดาลใจ เพิ่มพลังในการทำงานของสัปดาห์ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ในการทำสิ่งต่าง ๆ กันค่ะ

2. ไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟกต์ทุกด้าน แต่ให้เน้นตั้งใจทำทุกอย่างก็พอ

เราเชื่อว่าข้อนี้สาว ๆ ทั้งหลายต้องเคยเป็นอย่างแน่นอน เพราะทุกครั้งที่เราลงมือทำอะไรบางอย่าง เราย่อมอยากให้มันออกมาเพอร์เฟกต์ที่สุดเสมอ ซึ่งเมื่อบางเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ อาจจะทำให้เราเสียความมั่นใจไปบ้าง ใครกำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ ลองถามตัวเองว่าเราทำดีที่สุดหรือยัง ถ้าทำดีแล้ว แม้จะผิดพลาดไปบ้าง ก็ไม่เป็นไร ลองหาทางแก้ไขใหม่ในครั้งหน้า สุดท้ายเราเชื่อว่าสาว ๆ จะเจอกับทางออกที่ดีที่สุด สำหรับทุกปัญหาอย่างแน่นอน

1-เนื้อหา

3. หากต้องการอะไร ต้องเริ่มที่การวางแผน และลงมือทำ

ข้อสำคัญอีกอย่าง ในการสร้างแรงบันนดาลใจ คือการวางแผนและลงมือทำค่ะ สาว ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าปีนี้หนักหน่อย อย่าเพิ่งถอดใจไปนะคะ เพราะจากคำแนะนำจากผู้หญิงเก่ง ๆ หลายคนบอกว่า เราทุกคนเป็น workingwomen ที่เก่งได้ทั้งนั้น ถ้าเราเชื่อในตัวเอง แล้ววางแผนการทำงานทุกวัน และลงมือทำให้เต็มที่ ถึงจะเหนื่อยหน่อย แต่จะได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการอย่างแน่นอนล่ะค่ะ

4. บางครั้งการขอความช่วยเหลือ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย

สาว ๆ ที่อยากเก่งอยากเพอร์เฟกต์หลายคน มักจะคิดว่าการขอความช่วยเหลือคนอื่น เป็นเรื่องที่น่าอาย และเป็นเรื่องเสียศักดิ์ศรี ซึ่งความจริงไม่ใช่แบบนั้นเลยค่ะ การขอความช่วยเหลือในเรื่องงาน ไม่ได้แปลว่าเราทำงานไม่เก่ง ตรงกันข้ามผู้หญิงเก่งหลาย ๆ ล้วนพูดตรงกันว่า เมื่อถึงเวลาที่รู้สึกว่าไม่ไหว ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นขอความรู้ หรือว่าขอความร่วมมือ หรือขอความช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ เพราะคนเราไม่ได้เก่งหรือเชี่ยวชาญไปหมดทุกเรื่อง การขอความช่วยเหลือจากคนที่ชำนาญ หรือคนที่มีประสบการณ์มาก่อน จะทำให้เราทำงานง่ายขึ้น ทำงานเสร็จเร็วขึ้น และได้ผลงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นแน่นอน

5. การลงมือทำ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้

สาว ๆ รู้ไหมคะ ว่าการลงมือทำอะไรก็ตามที่เราตั้งใจ มันจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นได้ หากไม่เชื่อลองมากระตุ้นตัวเอง ด้วยการเขียนเป้าหมายเล็ก ๆ ที่อยากทำให้ได้หรือสำเร็จในสัปดาห์นี้กันดีกว่า อาจจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ เช่น ลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลลง ทำงานให้เสร็จก่อนกำหนด หรือแต่งตัวในแบบที่ยังไม่กล้าใส่ดูบ้าง การมีเป้าหมายเล็ก ๆ จะทำให้เรามีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ยิ่งได้ลงมือทำแล้วเห็นผล จากนั้นสาว ๆ จะมีกำลังใจทำสิ่วงต่าง ๆ ที่ใหญ่ขึ้นตามมาแน่นอน

2-เนื้อหา

6. การวางแผนแบบมีขั้นตอน คือหนทางแห่งความสำเร็จ

การสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อไปสู่เป้าหมายรูปแบบต่อมา คือการวางแผนทุกอย่าง แบบมีขั้นตอน การตั้งเป้าหมายการทำงานในสัปดาห์นี้ เช่น การวางแผนอย่างละเอียด จัดลำดับความสำคัญ และลงมือทำทีละขั้นตอน จะช่วยให้คุณทำเป้าหมายให้สำเร็จได้ไม่ยากนะคะ อันนี้รวมถึงเป้าหมายส่วนตัว เช่น ออกกำลังกาย หรือความสัมพันธ์ด้วย อยากเห็นอะไรเกิดขึ้นกับเรื่องนั้น ๆ บ้าง ลองเขียนออกมาแล้วทำตามแผนดู สาว ๆ จะพบกับผลที่แตกต่างอย่างไม่น่าเชื่ออย่างแน่นอน

7. ฝันให้ไกลเข้าไว้ แล้วพยายามไปให้ถึง

การสร้างแรงบันดาลใจข้อสุดท้าย เป็นการฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึงค่ะ อย่าปล่อยให้ความฝันเป็นเพียงจินตนาการ การลงมือทำความฝันให้เป็นจริงคือการตั้งเป้าหมาย วางแผน และทำตามขั้นตอนที่วางไว้ โดยสามารถปรับจูนให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และไม่ล้มเลิกกลางคันแม้ว่าจะเจออุปสรรคใหญ่ขวางทาง เราก็จะมีหลักให้เกาะและทำให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงแบบไม่ท้อถอยแน่นอนค่ะ

และนี่คือ 7 วิธีการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ ที่เราอยากนำมาแชร์ให้สาว ๆ ทั้งหลาย นำกลับไปลองปฏิบัติกันดู เพื่อว่าจะพบทางออกของการสร้างแรงบันดาลใจ ที่ดีกว่าเดิมแบบที่เคยทำ ๆ มา ส่วนครั้งหน้าเราจะมีเรื่องราวดี ๆ แบบไหนมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามกันอย่างต่อเนื่องด้วยนะคะ อ่านเพิ่มเติม ทริคจัดตู้เสื้อผ้าให้ดูดี มีระเบียบ