ดูแลสุขภาพหน้าฝนอย่างไร ให้ห่างไกลจากไข้หวัด

ช่วงนี้อากาศในประเทศไทยของเราค่อนข้างแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก แน่นอนว่ามันไม่เป็นผลดีกับมนุษย์แน่นอน เพราะร่างกายของเรา ต้องปรับสิ่งต่าง ๆ เยอะมาก ๆ และอาจจะเป็นสาเหตุให้ไม่สบาย และเป็นไข้หวัดได้ง่าย ๆ ยิ่งช่วงนี้ เป็นช่วงที่ใกล้เข้าสู่หน้าฝนแล้ว การดูแลสุขภาพยิ่งเป็นเรื่องสำคัญ บทความเกี่ยวกับสุขภาพวันนี้ จึงขอแนะนำเคล็ดลับ ดูแลสุขภาพหน้าฝนอย่างไร ให้ห่างไกลจากไข้หวัด พร้อมแล้วไปดูเคล็ดลับดี ๆ พร้อมกันเลย

ดูแลสุขภาพหน้าฝนอย่างไร ให้ห่างไกลจากไข้หวัด

1. พกอุปกรณ์กันฝนอย่าให้ขาด

อุปกรณ์เซฟตี้อย่างแรก ที่ทุกคนต้องพยายามพกติดตัวเอาไว้อย่างดี มันคือร่มกันฝน เพราะนี่คืออุปกรณ์สำคัญ ช่วยให้เราปลอดภัยจากฝนอย่างดี การใช้อุปกรณ์เหล่านี้สามารถลดการอับชื้น และการสะสมของเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการไม่สบายได้อย่างดี แต่เสื้อกันฝนที่สวมใส่ ต้องเป้นเสื้อกันฝนที่เนื้อผ้าบางเบา สามารถระบายอากาศได้ดี

การใส่เสื้อแบบนี้จะทำให้ร่างกายอบอุ่นเสมอ มีภูมิต้านทานได้ดี ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคปอดบวม โรคทางผิวหนัง และอื่น ๆ  แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด อย่าเอาตัวเองไปตากฝนจะดีกว่า

กางร่ม

2. ดื่มน้ำสะอาด 1.5 ลิตรต่อวัน

อีกหนึ่งเคล็ดลับ ที่ช่วยดูแลสุขภาพของเราได้อย่างดีในหน้าฝน คือการรักษาสมดุลของร่างกาย ต้องยกให้การดื่มน้ำ ในแต่ละวันท่านควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ โดยอย่างน้อยต้องดื่มวันละ 1.5 ลิตร แต่หากดื่มได้มากกว่านั้น ก็จะดียิ่งขึ้นไป น้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น เพื่อให้รักษาสมดุลของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี  แต่หากชอบดื่มน้ำเย็น ให้ลองดื่มเย็นสลับอุ่นดู จะดีกว่าดื่มเย็นจัดเพียงอย่างเดียว

พยายามควบคุมระดับอุณหภูมิของร่างกายให้ปกติ  น้ำที่ท่านดื่มเข้าไปจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่ขาดน้ำ และสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ผิวหนังเพื่อลดโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกาย หากท่านดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะช่วยลดอาการหวัด ซึ่งมรสามารถเหตุมาจากฝนได้

3. นอนหลับพักผ่อน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

สำหรับบคนในวัยทำงาน การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ถือว่ามีผล 100% กับสุขภาพ ยิ่งท่านเป็นคนที่ทำงานหนัก ยิ่งต้องการเวลาพักผ่อนมากกว่าคนกลุ่มอื่น ๆ ผู้ใหญ่ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนต่าง ตลอดจนช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้น ให้ท่านหลีกเลี่ยงการนอนดึก เพราะการนอนดึกจะไปยับหยั่งการหลั่งของโกร๊ธฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความอ่อนเยาว์

นอกจากนี้การนอนดึกยังทำให้อวัยวะ ที่ทำหน้าที่กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เช่น ตับ ไต ทำงานแบบไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีผลโดยตรงกับสารพิษตกค้างในร่างกาย หากท่านเป็นคนนอนหลับยาก แนะนำให้ลองทานกล้วยก่อนอน จะช่วยให้หลังง่ายขึ้น เพราะกล้วยมีสารทริปโตเฟน ที่ส่งผลเรื่องการนอนหลับโดยตรง

ออกกำลังกาย

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายมีผลกับสุขภาพ 100% ไม่ว่าท่านจะป่วยเป็นโรคไหน หรือต้องการรักษาสุขภาพส่วนใด แนวทางแรกที่แพทย์แนะนำ มักจะเป็นการออกกำลังเสมอ หากท่านหาเวลาว่างออกกำลังกาย อย่างน้อย 25 – 30 นาที ต่อวัน จะช่วยส่งเสริมสุขภาพของท่านในส่วนต่าง ๆ และสร้างภูมิต้านทานการเกิดโรคได้ดีมาก ๆ

การออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน หาเวลาออกสัก 3 – 4 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เท่านี้ท่านก็จะเป็นผู้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ใครที่มีปัญหาด้านการขับถ่าย หรือเป็นหวัดบ่อย ๆ ลองออกมาวิ่ง หรือเดินเร็วสักวันละ 30 นาทีดูนะคะ ทำไปสักเดือนรับรองสุขภาพของท่านดีขึ้นมาทันตาแน่นอน 5 กีฬา ที่เหมาะกับสาวสายแอคทีฟที่สุด

หากใครอยากดูแลสุขภาพของตัวเอง ให้ห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ ตลอดจนไข้หวัด ที่สร้างความรำคาญในการใช้ชีวิต ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เลย รับรองว่าทำตามแล้วโรคร้ายต่าง ๆ ไม่ถามหาแน่นอน การออกกำลังกายเป็นประจำ ถือเป็นการสร้างสุขภาพที่ดีให้ตัวเองได้อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น พยายามออกกำลังกายให้สม่ำเสมอกันด้วยนะคะ

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่หน้าเว็บไซต์ของเรา phonewithme