เอาใจคนอยากทำธุรกิจส่วนตัวกับ 5 ธุรกิจมาแรงปี 2020

ธุรกิจส่วนตัว ถือเป็นธุรกิจที่น่าสนใจมาก เพราะถือเป็นธุรกิจที่สามารถทำเงินให้เราได้มากกว่าการทำงานประจำด้วยซ้ำ แต่ปัญหาของเราเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวคือ การมีต้นทุนที่จำกัด เลยทำให้คนที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจไม่รู้ว่าต้องทำธุรกิจแบบไหนถึงจะประสบความสำเร็จ เพราะเทรนด์ธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ สำหรับใครที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นแบบไหน ไม่รู้ว่าต้องทำธุรกิจอะไรถึงจะไปรอด วันนี้เรารวบรวม 5 ธุรกิจมาแรงปี 2020 มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีธุรกิจไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!!

เอาใจคนอยากทำธุรกิจส่วนตัวกับ 5 ธุรกิจมาแรงปี 2020

1. ขายของออนไลน์

การขายสินค้าออนไลน์ ถือเป็นธุรกิจที่มาแรงมากในยุคนี้ เนื่องจากเทคโนโลยีที่เติบโตขึ้น และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค ทำให้การขายสินค้าผ่านทางหน้าร้านอย่างเดียวไม่สามารถเข้าถึงและตอบโจทย์ลูกค้าในปัจจุบันเท่าที่ควร และเนื่องด้วยผู้คนหันมาซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น ฉะนั้นการเปลี่ยน Platform มาเป็นการขายออนไลน์จึงเจาะกลุ่มลูกค้าได้กว้างกว่า อีกอย่างคือไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ถือว่าลดต้นทุนลงไปได้อีกเยอะ

การเริ่มตนในการขายสินค้าออนไลน์ สิ่งแรกที่คนที่อยากทำธุรกิจขายของออนไลน์ต้องคิดก่อนคือ “จะขายสินค้าอะไร” ซึ่งขอแนะนำว่าให้เป็นสินค้าที่เราชอบ เราอิน หรือบ่งบอกความเป็นตัวเราก็ได้ เช่น เป็นคนรักสวยรักงาม ก็อาจจะขายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ หรือ Skincare ฯลฯ เป็นคนชอบของเก่าแนววินเทจ หายาก ก็ขายเลย เพราะสินค้าพวกนี้คู่แข่งน้อย กำไรงาม หรืออาจจะส่องเทรนด์ก่อนว่าตอนนี้เขาฮิตอะไร แล้วหาสินค้าที่ตอบโจทย์พวกเขามาขายก็ได้

ขายของออนไลน์

2. บล็อกเกอร์ (Blogger)

บล็อกเกอร์เป็นอาชีพที่คนส่วนใหญ่คิดว่าต้องเป็นคนมีชื่อเสียงจึงจะสามารถทำอาชีพนี้ได้ คนมีชื่อเสียงเท่านั้นถึงจะทำอาชีพนี้แล้วจะประสบความสำเร็จ ซึ่งอันที่จริงแล้ว ไม่เป็นความจริงค่ะ เพราะบล็อกเกอร์คนดังที่มีชื่อเสียงอยู่ทุกวันนี้ พวกเขาก็ไม่ได้ดังไม่ได้มีชื่อเสียงมาก่อน แต่เพราะความรัก ความชอบ และกล้าที่จะลองทำเลยทำให้มีคนดูและเป็นที่รู้จัก สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวประเภทนี้ ควรมีความ Creative ชอบความสนุกสนาน เฮฮา โดยบล็อกเกอร์ มีทั้ง สาย Beauty, Lifestyle, ท่องเที่ยว, สายกิน, สายตลก, สายเทคโนโลยี, สายแม่และเด็ก สามารถเลือกรูปแบบได้ตามบุคลิกและความสามารถของตัวเอง

สิ่งที่สำคัญของการเป็นบล็อกเกอร์คือ “คอนเทนต์” ความแปลกใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นโอกาสที่จะทำให้เราเป็นบล็อกเกอร์ที่มีคนรู้จัก ซึ่งในช่วงแรกอาจจะต้องสม่ำเสมอในการสร้างคอนเทนต์ พอทำไปได้สักพัก คนเริ่มให้ความสนใจ แน่นอนว่าต้องมี Sponsor ติดต่อเข้ามาอย่างแน่นอน

และอีกประเด็นที่คนเป็นบล็อกเกอร์ควรให้ความสำคัญเลยคือ ไม่ควรยัดเยียดให้ลูกค้าซื้อสินค้าที่เรารีวิว คุณควรขายสินค้าโดยไม่ให้คนดูรู้สึกถูกยัดเยียดให้ซื้อ หรืออวยสินค้ามากจนเกินไป ควรนำเสนอทั้งข้อดี-ข้อเสียของสินค้านั้น ๆ ตามความเป็นจริง และต้องมีการพัฒนาเพื่อให้คนติดตามอยู่เรื่อย ๆ

บล็อกเกอร์ (Blogger)

3. แฟรนไชส์เครื่องดื่มและอาหาร

สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม เป็นสินค้าที่ขาดทุนยาก ยิ่งถ้าเป็นแฟรนไชส์ที่คนรู้จักเยอะอย่างไก่ห้าดาว ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ชานมไข่มุก ยิ่งไม่ต้องกลัวว่าจะขาดทุนหรือไม่ประสบความสำเร็จเลยค่ะ เพียงแค่คุณเลือกทำเลที่เหมาะสมในการขายแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

ดังนั้น คนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไรดี ธุรกิจแฟรนไชส์ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเราไม่ต้องมาเริ่มต้นใหม่ ถ้าลูกค้ารู้จักแบรนด์นี้ กินแล้วอร่อย อย่างไรก็ต้องมากินต่อเรื่อย ๆ เพียงแค่เรามีเงินลงทุนซื้อสูตร ซื้อระบบการจัดการ ทางเจ้าของแฟรนไชส์ก็มีบริการส่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้ ทำตามสูตรของร้าน แถมแฟรนไชส์สมัยนี้ก็ถูก มีเงินไม่ถึงหมื่นก็สามารถเปิดกิจการของตัวเองได้แล้ว ผ่อนกำลังกายเราได้อีกด้วย แค่จ้างพนักงานมาดูร้านให้เรา ไม่ต้องลงมือทำเอง แค่นี้ก็มีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเองได้แล้วค่ะ

แฟรนไชส์เครื่องดื่มและอาหาร

4. ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery)

สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวประเภทอาหาร จะทำอาหารเองแล้วส่งแบบ Food Delivery ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะช่วงนี้ธุรกิจ Food Delivery ถือเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรง หรือถ้าไม่อยากทำอาหาร จะเลือกขับ Grab, foodpanda, GET ขนส่งอาหารก็ได้ เพราะธุรกิจแบบนี้ถือว่ารายได้ไม่น้อยเลยค่ะ ถ้าตั้งใจทำและไม่เกี่ยงรับออเดอร์

ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery)

5. ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม

ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว เพราะปัจจุบันผู้คนเริ่มให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพมากขึ้น อะไรก็ตามที่กินแล้วไม่อ้วน ไม่แก่ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย คนก็มักจะให้ความสนใจพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่ได้ตัดสินใจซื้อกันง่าย ๆ เพราะเรื่องคุณภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับธุรกิจประเภทนี้ ต่อให้ราคาจะสูงแค่ไหน แต่ถ้าคุ้มค่าและเห็นผล อย่างไรคนก็ซื้อ ยกตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ ได้แก่ อาหารคลีน, ขนมหวานทานแล้วไม่อ้วน, อาหารเสริม

ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม

และทั้งหมดนี้คือธุรกิจมาแรงทั้ง 5 ธุรกิจที่เราพามาแนะนำในวันนี้ค่ะ แต่ละธุรกิจเรียกได้ว่า เป็นธุรกิจทำเงินที่หลาย ๆ คนเลือกลงทุนกัน เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก แค่คุณมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจ และทำการตลาดให้น่าดึงดูด เพียงแค่นี้ก็ทำให้ธุรกิจที่เลือกทำ เป็นที่สนใจของกลุ่มเป้าหมายแล้ว

สำหรับใครที่กำลังวางแผน หรือใครที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ยังไม่รู้ว่าธุรกิจไหนกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด หวังว่าข้อมูลในข้างต้นจะช่วยให้คุณเลือก และตัดสินใจในการเลือกทำธุรกิจได้ง่ายขึ้นนะคะ

บทความที่น่าสนใจกับ 7 วิตามินบี ที่เหมาะกับร่างกายมากที่สุด! และ แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยว “ประเทศฝรั่งเศส” ที่คุณห้ามพลาด!!