7 วิธีคลายเครียด ที่สามารถทำได้ง่ายๆ

7 วิธีคลายเครียด ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ความเครียดถือเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาสุขภาพ รูปแบบต่าง ๆ ตามมาไม่รู้จบ ทั้งในส่วนของสุขภาพจิต และสุขภาพร่างกาย หากเรามีความเครียด แล้วไม่สามารถเอาตัวเองออกจากความเครียดที่กำลังเผชิญได้ สิ่งที่จะได้ตามมาติด ๆ ก็คือเรื่องปัญหาสุขภาพแน่นอน หากใครที่พบว่าตัวเองมีความเครียดเป็นประจำ วันนี้เรามี 7 วิธีคลายเครียด ที่สามารถทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งคุณหมอมาฝาก ส่วนแต่ละวิธีจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ตามไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. ลองใช้ชีวิตให้ช้าลงจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ความเร่งรับก็เป็นหนึ่งปัจจัย ที่ส่งให้คนเราเกิดความเครียดในรูปแบบต่าง ๆ ขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งหากใครที่ต้องทำงาน แบบแข่งขันกับเวลา อย่างเป็นพนักงานส่งสินค้า หรือแม้แต่การเร่งรีบออกไปทำงานทุกเช้า ยิ่งจะมีอาการเครียดมากกว่าปกติ แต่ถ้าท่านวางแผนชีวิตดี ๆ ลองใช้ชีวิตให้ช้าลง โดยคนที่บ้านหรือที่พักอยู่ไกลที่ทำงาน อาจจะลองเปลี่ยนมาตื่นเช้ามากขึ้นเพื่อให้มีเวลาเตรียมตัว จะได้ไม่ต้องเร่งรีบมาก ในช่วงเวลาที่ต้องออกไปทำงาน แล้วสุดท้ายความเครียดรูปแบบต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้นนั่นเอง

2. พยายามออกกำลังกายอยู่เสมอ

หนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนเกิดความเครียด ก็เป็นเพราะเราใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบ จนแทบไม่มีเวลาส่วนตัวเป็นของตัวเอง อย่างการทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัว หรือแม้แต่การออกกำลังกาย แต่หากเปลี่ยนการใช้ชีวิต มาลองออกกำลังกายเป็นประจำ รับรองว่าความเครียดที่เกิดขึ้น จะลดลงแน่นอน ส่วนกีฬาที่แนะนำ ก็อย่างเช่นการเดินเหยาะ ๆ การว่ายน้ำ หรือ แอโรบิก

3. ลองพาตัวเองออกไปรับพลังธรรมชาติบ้าง

บางคนใช้ชีวิตในวัยทำงานกลางเมืองกรุง ที่เห็นแต่ตึกสูงระฟ้า และการจราจรที่ติดขัดตลอดทั้งวัน จนลืมไปแล้วว่าการได้สัมผัส หรือสูดดมกลิ่นอายของธรรมชาตินั่นเป็นอย่างไร แต่หากท่านได้ลองเปลี่ยนบรรยากาศ จากที่จำเจไปสู่ธรรมชาติ เช่น ภูเขา ต้นไม้ ทะเล สายลม แสงแดด สิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย เป็นสุข และยังเป็นการรับพลังจากธรรมชาติ ให้เข้ามาเติมเต็มส่วนต่าง ๆ ในตัวเราให้ดีมากขึ้น เมื่อจิตใจเราได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ความเครียดรูปแบบต่าง ๆ ก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง หรืออย่างน้อยก็ช่วยให้เครียดน้อยลงกว่าเดิม

4. ลองใช้ศิลปะเข้ามาช่วยลดความเครียด

คำว่าศิลปะมันไม่ได้จำกัดอยู่ แค่การวาดเขียนเท่านั้น แต่การถ่ายภาพ การร้องเพลง การเล่นดนตรี ก็ล้วนเป็นศาสตร์หนึ่งของศิลปะเช่นกัน การใช้กิจกรรมเหล่านี้เข้าช่วย มันจะทำให้ท่านสนใจและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ จนสามรถลืมความทุกข์รูปแบบต่าง ๆ ไปได้ชั่วขณะ ซึ่งเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว สมองของท่านจะได้ปลดวางความเครียด ที่เผชิญมาอย่างยาวนานลงบ้าง

5. พยายามยิ้ม และหัวเราะให้มากที่สุด

การฝึกให้ตัวเองยิ้ม หัวเราะ หรือมีอารมณ์ขันเป็นประจำ ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยคลายเครียดได้อย่างดี ที่สำคัญสิ่งนี้มันไม่ได้สร้างผลดีแค่กับท่าน แต่ยังส่งให้คนรอบข้างท่านมีความสุข และดึงดูดให้คนเหล่านั้น อยากเข้ามาอยู่ใกล้ ๆ กับท่าน หรือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตท่านได้ด้วย ฉะนั้น ใครที่ยิ้มยาก หรือแทบจะไม่เคยหัวเราะเลย ต้องพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้ได้นะคะ พยายามหันมายิ้มและหัวเราะเยอะ ๆ เพื่อสุขภาพจิตที่แจ่มใสของตัวท่านเอง

6. พยายามนอนให้เร็ว และตื่นให้เช้าขึ้น

การนอนดึกก็ส่งผลต่อความเครียด ของเราทุกคนได้เช่นกัน โดยผลจากการนอนดึกจะทำร่างกายทำงานส่วนต่าง ๆ ได้ไม่ปกติ พอร่างกายทำงานได้ไม่ปกติ ท่านก็จะมีอารมณ์ฉุนเฉียว จนกลายมาเป็นอาการเครียดหลาย ๆ อย่าง แต่หากท่านลองนอนให้เร็วขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้ตื่นเข้ามารับสิ่งดี ๆ ในวันใหม่ อย่างสดชื่นและสดใส ที่สำคัญหากเราตื่นเช้าขึ้นได้ เราก็จะมีเวลาบริหารสิ่งต่าง ๆ ได้ดีและรอบคอบมากขึ้นด้วย

7. ลองสวดมนต์ และตั้งจิตอธิษฐานดูบ้าง

หากลองมาทุกอย่างแล้วยังไม่ดีขึ้น บางครั้งท่านอาจจะต้องพึ่งสิ่งศักดิ๋สิทธิ์ เข้ามาช่วยยาจิตใจ อย่างเช่นการสวดมนต์ไหว้พระขอพร ก็เป็นสิ่งที่ช่วยลดความเครียดได้ดีไม่น้อยเช่นกัน เพราะจิตน้อมไปในคุณพระศรีรัตนตรัย หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพ รวมทั้งคุณงามความดีที่เราได้กระทำมาในอดีต จะเป็นพลังจิตอย่างมหาศาลให้กับท่าน ซึ่งมันจะช่วยให้จิตเราสงบ เย็น และเป็นสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อ หรือหากใครมีเวลามากกว่านั้นหน่อย ก็อาจจะใช้วิธีการเดินทางไปเข้าวัดทำบุญด้วยก็ได้ เพราะทุกครั้งที่เข้าวัดทำบุญ แล้วได้รับพรจากพระ มันมักจะทำให้จิตใจของผู้ทำสงบ แล้วความเครียดทั้งปวงก็จะหายไปแบบชั่วขณะ                

ทั้งหมดนี้คือ 7 วิธีคลายเครียด ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แบบไม่จำเป็นต้องพึ่งคุณหมอ หากท่านเองก็เป็นหนึ่งในคนที่มีความเครียดสะสม ลองใช้วิธีการเหล่านี้เป็นตัวช่วยดูนะคะ พยายามฝึกฝน และทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่แน่ว่าวันหนึ่งท่านอาจจะปลดล็อคตัวเอง จากความเครียดทั้งปวงที่เผชิญ มาอย่างยาวนานได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งคำปรึกษาจากคุณหมอ หรือใช้ยาปฏิชีวนะใด ๆ เข้าช่วยเลยก็เป็นได้

บทความแนะนำ

เทคนิคการกินเพื่อชะลอวัย 5 แบบ

7 เทคนิคดูแลผิว สำหรับสาย NO MAKE UP!