7 วิตามินบี ที่เหมาะกับร่างกายมากที่สุด!

โลกของเรานั้นมีวิตามินหลายรูปแบบ ที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราได้ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ บี ซี ดี อี และอีกมากมาย แต่เพื่อนรู้ไหมคะ ว่าวิตามินแบบไหนที่ร่างกายเราต้องการมากที่สุด สาว ๆ หลายคนคงจะสับสนอยู่ไม่น้อย ว่าสรุปแล้วร่างกายของเรานั้น ต้องการวิตามินนิดไหนกันแน่ โดยบทความในวันนี้จะพาสาว ๆ ทุกคนไปดู 7 วิตามินบี ที่เหมาะกับร่างกายมากที่สุด ซึ่งจะแยกอย่างชัดเจน ว่าวิตามินบีชนิดไหนเหมาะกับร่างกายแบบใด พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

7 วิตามินบี ที่เหมาะกับร่างกายมากที่สุด

7 วิตามินบี ที่เหมาะกับร่างกายมากที่สุด!
  • วิตามินบี1 – Vitamin B1

เริ่มกันที่วิตามินบี 1 หรือ Vitamin B1 เลยค่ะ วิตามินชนิดนี้คือวิตามินที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการรักษาโรคระบบประสาทและกล้ามเนื้อ อย่างพวกอาการเหน็บชา มือชา เท้าชา นอกจากนี้ยังช่วยในระบบเผาผลาญอาหารของสาว ๆ ด้วยนะคะ ทำให้สาว ๆ รู้สึกอยากกินอาหารมากยิ่งขึ้น แถมเจ้าวิตามินบี 1 ยังจำเป็นต่อสมอง และกล้ามเนื้อหัวใจของสาว ๆ อีกด้วย ฉะนั้น สาว ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าอ่อยเพลียประจำ ต้องหยิบเอาวิตาสินชนิดนี้มารับประทานด่วน ๆ เลย

  • วิตามินบี2 – Vitamin B2

มาต่อกันที่วิตามินบี 2 หรือ Vitamin B2 ที่หลายคนรู้จักกันในนามไรโบฟลาวิน (Riboflavin) ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน คือสิ่งที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นผม ผิวหนัง เล็บที่สวยงาม แถมช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีได้อีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังช่วยผลิตเม็ดเลือดแดง ซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงอาการปวดหัวไมเกรนบ่อย ตลอดจนอาการอ่อนเพลียต่าง ๆ ด้วยค่ะ

วิตามินบี3 - Vitamin B3
  • วิตามินบี3 – Vitamin B3

วิตามินบี 3 หรือ ไนอะซิน (Niacin) เป็นวิตามินที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยในการไหลเวียนของระบบเลือดภายในร่างกายของเราด้วยนะคะ ที่สำคัญยังเป็นวิตามินที่ช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหารเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีอาการท้องเสียบ่อย ๆ  ไม่ว่ากินอะไรก็ท้องเสียอยู่ตลอด หรือรู้สึกว่าเบื่ออาหารกินอะไรก็เหมือนอาหารไม่ค่อยย่อย คลื่นไส้อาเจียนอยู่บ่อยครั้ง หรือถ้าเวลาโดนแดดแล้วผิวเป็นผื่นดำขึ้นมา ทราบแบบนี้สาว ๆ ต้องรีบกินวิตามินบี 3 แล้วนะคะ

  • วิตามินบี5 – Vitamin B5

มาต่อกันที่ วิตามินบี 5 หรือกรดแพนโทเทนิก (Pantothenic acid) กันเลยค่ะ โดยวิตามินตัวนี้จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย แถมยังช่วยเปลี่ยนไขมันและน้ำตาลในอาหารที่เรากินเข้าไปให้เป็นพลังงานอีกด้วย ซึ่งเจ้าวิตามินบี 5 ทั้งร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์มันขึ้นได้ด้วยตัวเองอีกด้วย สำหรับใครที่รู้สึกเบื่ออาหาร นอนไม่ค่อยหลับ อ่อนเพลีย หรือแม้กระทั่งคนที่รู้สึกว่ามีอาการซึมเศร้าค่ะ เจ้าวิตามินบี5 จะสามรถช่วยอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

วิตามินบี6 - Vitamin B6
  • วิตามินบี6 – Vitamin B6

ต่อมาเป็นวิตามินบี 6 ค่ะ สาว ๆ รู่ไหมคะว่าวิตามินรูปแบบนี้จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน สร้างเนื้อเยื่อและการเจริญเติบโต และยังช่วยเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต ให้กลายเป็นพลังงาน ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง (ฮีโมโกลบิน) บำรุงผิวหนังให้ดูอ่อนนุ่มอีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะคนที่ปวดมดลูกก่อนมีประจำเดือน หงุดหงิดตลอดเวลา และรู้สึกช่วงนั้นจะตัวบวมเป็นพิเศษ เจ้าวิตามินบี 6 สามารถช่วยได้แน่นอนค่ะ  

  • วิตามินบี7 – Vitamin B7

วิตามินบี7 หรือที่เรียกอีกอย่างว่าไบโอติน (Biotin) ถือเป้นตัวการที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ซึ่งหลายคนอาจคุ้นชื่อไบโอตินกันอยู่แล้ว แต่นอกจากจะช่วยบำรุงผมแล้ว มันยังมีส่วนช่วยในการผลิตกรดไขมันเพื่อป้องกัน เส้นผมปราะบางขาดหลุดร่วงง่าย และผมหงอกก่อนวัยด้วยนะคะ และยังช่วยผลิตฮอร์โมนเพศในช่วงที่เรายังเป็นวัยรุ่นกันอีกด้วย มันยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย หรือใครที่มีผิวแห้งแตก ก็สามารถกินวิตามินบี 7 ได้เหมือนกันค่ะ เพราะอย่างที่บอกไปมันจะช่วยผลิตกรดไขมันขึ้นมา เพื่อดูแลสุขภาพผมและผิวหนังของเรานั่นเอง

  • วิตามินบี 12 – Vitamin B12

สุดท้ายเป็นวิตามินบี12 หรือ ไซยาโนโคบาลามิน (Cyanocobalamin) ค่ะ วิตามินตัวนี้มีส่วนช่วยในเรื่องระบบการทำงานของประสาทและสมอง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยสร้างกรดอะมิโนเมทไธโอนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็น ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ซึ่งกรดอันนี้มันสามารถช่วยย่อยสลายไขมันให้สาว ๆ ได้นะคะ ถ้าสาว ๆ คนไหนที่รู้สึกเครียด ไม่มีสมาธิจะทำอะไร รู้สึกว่าตึงบริเวณกล้ามเนื้อ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ และนอนเท่าไรก็ไม่พอ สามารถใช้วิตามินตัวนี้ ซึ่งมีอยู่ในเนื้อสัตว์ เนื้อปลา และอาหารทะเล รับประทานได้เลย แต่แหล่งที่มีวิตามินบี12 เยอะ คือ สัตว์จำพวกหอยไม่ว่าจะเป็น หอยตลับ หอยนางรม หรือหอยแมลงภู่นั่นเองค่ะ

ทราบแบบนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่รู้ว่าตัวเองขาดวิตามินรูปแบบใด หรือต้องการวิตามินรูปแบบใดข้าไปเป็นตัวช่วย ให้ร่างกายและการทำงานส่วนต่าง ๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น สามารถเลือกทานตามรูปแบบของวิตามิน 7 ชนิดที่แนะนำได้เลยค่ะ รับรองว่ารับประทานแล้วมันเป็นผลดีกับร่างกายสาว ๆ อย่างแน่นอน

คราวนี้มาดู ศิลปะกับการเป็นอยู่ของมนุษย์ในสังคม เมื่อพูดถึงคำว่า “ศิลปะ” ผมคิดว่าในความหมายของคนทั่ว ๆ ไปอาจจะนึกถึงความงดงาม ซึ่งเมื่อได้เห็น ได้ยิน ได้สัมผัสแล้วรู้สึกสบายอกสบายใจ เช่น โปสเตอร์สีสวย

เนื้อหาแนะนำ : แนะนำ 9 กลยุทธ์สำคัญของการตลาดออนไลน์เพื่อสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้น