6 เหตุผล ที่คุณผู้ชายควรอาบน้ำเย็น

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวว่าที่ว่า คุณผู้ชายหรือสุภาพบุรุษทั้งหลาย ควรจะอาบนน้ำเย็น มากกว่าการอาบน้ำอุ่น แต่บางคนอาจจะไม่ทราบถึงเหตุผล ว่าทำไมการอาบน้ำเย็น ถึงเป็นเรื่องที่ควรทำสำหรับผู้ชายมากกว่า โดยบทความของเราในวันนี้ ได้นำเอา 6 เหตุผล ที่คุณผู้ชายควรอาบน้ำเย็น มาบอกต่อให้ทุกท่านทราบ เผื่อท่านผ่านมาพบบทความนี้ จะได้นำข้อดีในส่วนนี้ ไปบอกต่อคุณผู้ชายใกล้ตัวท่านได้ ส่วนข้อดีของการอาบน้ำเย็น จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

เหตุผลที่ผู้ชายควรอาบน้ำเย็น

1. การอาบน้ำเย็น ช่วยลดความเครียดได้

เราเชื่อว่าไม่ว่าใครก็มีภาวะเครียดได้ทั้งนั้น เพราะความเครียดมันวนเวียนอยู่รอบ ๆ ตัวเรา ยิ่งเป็นคุณผู้ชาย ที่ทำงานเกี่ยวกับแรงกดดันในด้านต่าง ๆ ยิ่งเพิ่มโอกาสมีภาวะความเครียด ได้มากกว่าคนทั่ว ๆ ไป แต่รู้หรือไม่ว่าความเครียดที่ท่านเจอมา จะสามารถบรรเทาลงได้ จากการอาบน้ำเย็น ว่ากันว่าการอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายหลั่งสารกลูตาไธโอนมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดและความกังวล ใครที่กำลังมีเรื่องเครียดหรือวิตกกังวลอยู่ การอาบน้ำเย็นก็น่าจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

2. น้ำเย็นทำให้สุขภาพผิวคุณผู้ชายดีขึ้นได้

อีกเหตุผลที่คุณผู้ชายทั้งหลาย ควรอาบน้ำเย็นแทนการอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ เพราะน้ำเย็นนั้นทำให้สุขภาพผิวของคุณผู้ชายดีขึ้นมากกว่าเดิมได้ โดยมีผลสำรวจและงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า การอาบน้ำเย็นนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพผิวมากกว่า เพราะการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนั้นจะทำให้ผิวแห้งและหยาบ แต่การอาบน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่งมากขึ้น นอกจากนี้น้ำเย็นก็ยังมีส่วนช่วยให้สุขภาพผมดีขึ้นด้วยเช่นกัน

3. จำนวนสเปิร์ม เพิ่มได้จากการอาบน้ำเย็น

หนุ่ม ๆ หรือคุณผู้ชายท่านไหน ที่ต้องการมีบุตร จะต้องเลือกอาบน้ำเย็นเท่านั้น เพราะงานวิจัยบอกเอาไว้ว่า การอาบน้ำเย็น จะไปช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มในตัวผู้ชายได้อย่างดี เนื่องจากการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนั้น ส่งผลกระทบต่อการสร้างสเปิร์มของลูกอัณฑะ ทำให้ผู้ชายที่อาบน้ำอุ่นเป็นประจำอาจมีจำนวนสเปิร์มน้อยลง ซึ่งการเปลี่ยนไปอาบน้ำเย็นจะช่วยให้ลูกอัณฑะสามารถสร้างสเปิร์มได้ดีขึ้น ใครที่อยากมีบุตรต้องเปลี่ยนวิธีการอาบน้ำให้ไวเลยนะคะ

4. น้ำเย็นช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยสดชื่น ทำอะไรก็ไม่ค่อยเป็นไปดังใจคิดเท่าไหร่ และมีความหงุดหงิดแล่นเข้ามาในหัวตลอดเวลา ลองเข้าห้องน้ำไปอาบน้ำเย็น ๆ ได้เลยค่ะ รับรองว่าช่วยได้แน่นอน นี่เป็นอีกหนึ่งข้อดีที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง ว่าการอาบน้ำเย็นนั้นสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ เนื่องจากน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายรู้สึกสะดุ้งเล็กน้อย เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารนอร์เอพิเนฟรินที่ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้นั่นเอง

5. ช่วยสร้างฮอร์โมนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ฮอร์โมนกับผู้ชายถือเป็นเรื่องสำคัญ และท่านอาจจะไม่ทราบว่าการอาบน้ำเย็น ก็เป็นอีกตัวช่วยในการสร้างฮอร์โมนที่ดี เพราะในทางการแพทย์นั้น การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะทำลายการสร้างฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรน แต่ในทางตรงกันข้ามการอาบน้ำเย็น จะทำให้ร่างกายสามารถสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งส่งผลดีกับการผลิตฮฮร์โมนมากกว่านั่นเอง

6. ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

คุณผู้ชายเป็นคนที่ใช้ร่างกายค่อยข้างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ซึ่งนั่นจะส่งผลให้กล้ามเนื้อทำงานหนักตามไปด้วย การอาบน้ำเย็นเป็นประจำ จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากการอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายสามารถผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ดีขึ้น ซึ่งเม็ดขาวนั้นจะเป็นภูมิคุ้มกันช่วยต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายของเราได้ และยังช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

นี่คือ 6 เหตุผล ที่คุณผู้ชายควรอาบน้ำเย็น จะเห็นว่าแต่ละข้อนั้น ล้วนมีความสำคัญกับการดำเนินชีวิตของคุณผู้ชายทั้งนั้น ฉะนั้น ใครที่อาบน้ำอุ่นเป็นประจำ ลองปรับมาอาบน้ำเย็นสลับบ้างนะคะ อาการหายใจไม่อิ่มเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างไร

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ไดที่เว็บไซต์ของเรา phonewithme